Hội chứng ruột kích thích là bệnh đường tiêu hóa gây rất nhiều rắc rối và khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên rất nhiều người kiểm soát được bệnh bằng một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị hội chứng ruột kích kích không nên ăn nếu không muốn bệnh tình trầm trọng hơn.
Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn
Triệu chứng không thể bỏ qua của hội chứng ruột kích thích?
Hội chứng ruột kích thích là rối loạn chức năng ruột mạn tính, kèm theo đó là các triệu chứng không thể bỏ qua:
- Rối loạn đại tiện: Người bệnh thường bị đi ngoài nhiều hơn 3 lần trong ngày hoặc ít hơn 3 lần/tuần. Tình trạng này không theo chu kì, và có thể tiếp diễn bất cứ lúc nào, nó kéo dài khiến người bệnh rất lo lắng và mệt mỏi.
- Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, có cảm giác nặng bụng. Dấu hiệu giảm đi sau khi đi đại tiện
- Tính chất phân thay đổi: Phân lúc lỏng lúc táo hoặc xen kẽ táo bón và phân lỏng, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần. Phân có nhầy mũi nhưng không có máu.
- Nội soi đại tràng không tìm thấy tổn thương niêm mạc
Những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa khác đặc biệt là viêm đại tràng mạn. Vì vậy đẻ chắc chắn mình có bị mắc hội chứng ruột kích thích hay không người bệnh cần được khám các bác sĩ, bệnh viện chuyên môn để có kết quả chính xác.
Xem thêm: 8 triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cần chú ý
Bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn gì
Thức ăn chiên và thức ăn nhanh
Chất béo, nhiều dầu mỡ và những đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích lớn nhất. Chính vì vậy bạn cắt càng nhiều trong chế độ ăn uống của bạn càng tốt, và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là tránh thức ăn chiên và thức ăn nhanh. Hầu hết các loại thức ăn nhanh đều được chiên trong dầu có đầy chất béo no sẽ làm những triệu chứng của bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Các thực phẩm chế biến sẵn hạn chế ăn như xúc xích, pate, các thực phẩm nhiều chất béo như: mayonnaise, bánh quy, phô mai là những thực phẩm người bệnh cần tuyệt đối hạn chế.
Thịt đỏ
Thịt đỏ khó tiêu hóa hơn hầu hết các loại thịt khác, nghĩa là nó ở trong cơ thể lâu hơn. Nó cũng có rất nhiều chất béo, có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Bạn vẫn có thể ăn thịt đỏ, nhưng hãy cân nhắc việc giảm khối lượng xuống hoặc chỉ ăn một vài lần một tuần. Bạn cũng có thể chọn các phương pháp nấu ăn khác nhau như hầm hoặc nướng cho phép bạn loại bỏ một số chất béo từ thịt.
Sữa
Ngoài chất béo và lactoza trong sữa gây ra các vấn đề về tiêu hóa, các sản phẩm sữa có thể gây ra hội chứng ruột kích thích vì chúng không có nhiều chất xơ. Tất cả các sản phẩm sữa bao gồm sữa, phó mát và kem cần tránh. Thay vì sữa truyền thống, hãy thử sữa dê thô, sữa hạnh nhân, sữa gạo, hoặc sữa cây gai dầu. Bạn cũng có thể sử dụng pho mát dê được tiêu hóa dễ dàng hơn và chọn sữa chua đóng gói với probiotic.
Lòng đỏ trứng
Theo khoa học, lòng trắng của trứng đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ tiêu hóa của bạn, nhưng lòng đỏ có hàm lượng chất béo cao, có thể gây ra hội chứng ruột kích thích nên người hội chứng ruột kích thích cần tránh
Hoa quả nhiều a-xit
Những loại quả chua có nhiều a-xit không tốt cho người hội chứng ruột kích thích
Thức ăn chua, hay có nhiều đường, chất tạo ngọt nhân tạo sẽ gây các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích ngày càng nặng hơn
Đường tinh luyện và chất làm ngọt nhân tạo
Tiến sĩ William Coda Martin đã phân loại đường tinh luyện và chất làm ngọt nhân tạo làm chất độc cho cơ thể vì cách chúng tương tác với cơ thể. Những đường tinh luyện và chất làm ngọt nhân tạo này không thể được sử dụng bởi cơ thể của bạn và chúng gây ra một số vấn đề về tiêu hóa ngay cả ở những người không bị hội chứng ruột kích thích. Chất làm ngọt nhân tạo khiến cho các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bùng phát đặc biệt là khi bạn có xu hướng bị tiêu chảy. Chất làm ngọt nhân tạo phổ biến trong kẹo cao su, các sản phẩm chế độ ăn kiêng chẳng hạn như giảm béo.
Nên tránh một số chất làm ngọt nhân tạo như:
- Xylitol
- Maltitol
- Sorbitol
- Mannitol
Thực phẩm chế biến
Một số thực phẩm bạn nghĩ có thể có nhiều chất xơ không thực sự như bánh mì trắng và bất kỳ loại thực phẩm nào có bột tẩy trắng, nhưng thực chất chúng có rất ít chất xơ và có nhiều chất béo, làm cho chúng kích thích hội chứng ruột. Thay vào đó, tìm kiếm những lựa chọn thay thế không được tẩy trắng, ăn cơm nâu, bột yến mạch và bột mì.
Những loại rau xanh
Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải, hành có thể gây ra tình trạng đầy hơi nên khi bị đầy bụng, trướng hơi người bệnh nên tránh
Đồ uống có muối và caffeine
Trong khi giữ hydrat hóa là một phần quan trọng trong việc duy trì một đường tiêu hóa lành mạnh, có một số loại thức uống có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Tránh các loại nước giải khát và hầu hết các loại nước trái cây vì chúng có một số đường tinh chế. Cà phê và các đồ uống có chứa caffein khác sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn để tăng tốc, gây tiêu chảy, và rượu cũng nên tránh.
Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì
Nguyên tắc đầy lùi hội chứng ruột kích thích
- Chế độ ăn uống cần phù hợp: Người hội chứng ruột kích thích ăn uống theo thực đơn cân bằng, khoa học, ăn chậm nhai kỹ. Bổ sung những thực phẩm tốt cho người bệnh, nên tránh những thực phẩm làm các triệu chứng của bệnh thêm nặng hơn.
- Chế độ sinh hoạt điều độ: Làm việc, nghỉ ngơi hợp lý là điều kiện tiên quyết cho một cơ thể khỏe mạnh. Khi đó, hệ miễn dịch được nâng cao bạn sẽ kiểm soát được các triệu chứng của bệnh
- Tập luyện thể dục thể thao: Vận động và tập luyện thể thao là biện pháp tốt cho người bị táo bón giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Vận động thường xuyên giúp máu lưu thông tới các bộ phận trên cơ thể, làm giảm trầm cảm, căng thẳng đồng thời kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột.
- Giảm stress: Căng thẳng, stress có ảnh hưởng đáng kể khiến Hội chứng ruột kích thích trầm trọng hơn do tác động qua lại của trục não – ruột. Vì vậy muốn giảm hội chứng ruột kích thích hiệu quả người bệnh cần tránh xa căng thẳng, stress càng nhiều càng tốt.
Giải pháp cho người mắc hội chứng ruột kích thích
Để hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích, Tràng Phục Linh PLUS là sản phẩm dành riêng cho người bệnh. Với các thành phần từ thảo dược, có tác dụng nổi bật: Giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần, sôi bụng, đi ngoài phân sống, giảm kích thích co thắt đại tràng, các thành phần của Tràng Phục Linh PLUS chứng minh hiệu quả rõ rệt:
- Cao Bạch Truật ……………..200mg
- Cao Bạch Phục Linh ………..50mg
- Cao Bạch Thược …………..50mg
- Cao Hoàng Bá ………………50mg
- 5-HTP …………………………3mg
- ImmuneGamma ……………..100mg
Rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng cho tác dụng rất khả quan
Để tìm nơi mua sản phẩm dành cho Hội chứng ruột kích thích, bạn có thể xem TẠI ĐÂY
Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.
Để tìm nơi mua sản phẩm chữa Hội chứng ruột kích thích, bạn có thể xem TẠI ĐÂY
Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.
Tắt
Kết nối qua Zalo: +84934 469869 để được tư vấn