Cách chữa viêm đại tràng co thắt đơn giản, hiệu quả

Bệnh viêm đại tràng co thắt là bệnh thường gặp và gây ra những hiện tượng: cơn đau bụng râm ran hoặc đau dữ dội, có lúc thì đau quặn lại khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Vậy đâu là cách chữa viêm đại tràng co thắt đơn giản, hiệu quả nhất? Chúng ta cùng tìm hiểu qua thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Cách chữa viêm đại tràng co thắt đơn giản, hiệu quả 1

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt còn có các tên gọi khác là: hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài. Tuy nhiên bệnh viêm đại tràng co thắt không tìm thấy các vết viêm loét ở đường ruột, tuy nhiên những cơn đau bụng là do sự co thắt của nhu động ruột không đều, làm cho các rối loạn tiêu hóa trầm trọng gây những phiền toái cho người bệnh.

Lý do gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm đại tràng co thắt rất đa dạng, dưới đây là một số nguyên do:

 • Do viêm đường ruột ăn phải những thức ăn không hợp vệ sinh, những thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ, ly amip
 • Do người bệnh bị rối loạn nhu động ruột gây loạn khuẩn đường ruột: Phân sống, lúc lỏng, lúc sền sệt, lúc lại táo bón
 • Người bệnh ăn những thức ăn không hợp với bệnh: Những thức ăn chua, thức ăn cay, uống rượu bia
 • Người bệnh đã có sẵn bệnh viêm đại tràng co thắt bị stress, mệt mỏi, lo âu, thần kinh căng thẳng.

Xem thêm: Nguyên nhân bị bệnh đại tràng co thắt

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Rối loạn đại tiện: Rối loạn đại tiện là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt. Đây là hiện tượng người bệnh thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Tái phát nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn, đuôi nát. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp lần nữa.

Đau bụng: Đau bụng là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm đại tràng co thắt. Cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, tăng lên khi táo bón. Người bệnh có thể đau sau khi ăn, khi ăn no, đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn chua, cay, lạnh.

Chướng bụng đầy hơi: Khi mắc viêm đại tràng co thắt, người bệnh thường có triệu chứng căng bụng, chướng hơi, mềm, ợ hơi, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám. Chính những triệu chứng này, khiến nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng co thắt với bệnh dạ dày.

Cảm giác khó chịu ở bụng: Sau khi đi đại tiện, các triệu chứng khó chịu ở người bệnh viêm đại tràng có thắt sẽ giảm. Tuy nhiên, có thể vẫn còn các triệu chứng khác như đau âm ỉ không biết rõ vị trí, thường đau ở vùng dưới rốn, đau quặn, có lúc đau dữ dội rồi lại trở về bình thường. Khi sờ sẽ thấy, những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

Dấu hiệu của phân: Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng co thắt nữa đó là khi đi đại tiện bạn sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Yếu tố thần kinh: Các yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt có thể tăng nặng hơn.

Xem thêm: Biểu hiện viêm đại tràng co thắt

Xét nghiệm lâm sàng bệnh viêm đại tràng co thắt

1. Xét nghiệm Máu: hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện thiếu máu

2. Xét nghiệm phân: không có vi khuẩn gây bệnh, không có máu

3. Chụp XQ: không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, chỉ có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng (Hình chồng đĩa, hình thẳng đuỗn)

4. Soi trực tràng sigma hoặc đại tràng: niêm mạc hồng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp hoặc giảm

5. Sinh thiết mô bệnh học thấy niêm mạc bình thường

Cách chữa viêm đại tràng co thắt đơn giản, hiệu quả

1. Chữa viêm đại tràng co thắt bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc chỉ là điều trị triệu chứng, nếu bệnh nhân có triệu chứng gì thì dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng đó như:

Chướng bụng đầy hơi thì dùng thuốc giảm chướng bụng đầy hơi như:

 • Debridat
 • Motilium – M

Đau bụng do co thắt thì dùng các thuốc như:

 • Spasmaverin
 • Spasfon

Đi ngoài phân lỏng thì dùng:

 • Imodium
 • Smecta

Táo bón thì có thể dùng các thuốc chống táo bón như:

 • Forlax
 • Duphalax…

2. Chữa viêm đại tràng co thắt bằng Đông y

Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc đông y để điều trị và bồi bổ sức khoẻ. Tùy từng triệu chứng của bệnh mà ta có những bài thuốc khác nhau:

Tinh thần lo lắng, đau vùng hạ vị từng cơn, có lúc trung tiện được cảm giác dễ chịu, bụng sôi, óc ách, rêu lưỡi trắng dày, mạch tế sác.

Bài thuốc 1:

Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, phục thần 12g, táo nhân 12g, quế tiêm 6g, mộc hương 8g, trích thảo 6g, đương quy 10g, viễn chí 6g, gừng nướng 4 lát.

 • Đem các vị thuốc trên sắc bình thường
 • Sắc uống ngày một thang

Bài thuốc 2:

 • Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 16g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g.
 • Cũng sắc uống ngày một thang.

Đầy hơi, ăn không tiêu, đau từng cơn vùng hạ vị, người mệt mỏi, ăn ngủ kém, lo lắng, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo (khô), đuôi nhão, có lúc chứa nhầy mũi.

Bài thuốc 1:

 • Đẳng sâm 16g, lá mơ lông 16g, hoàng kỳ 12g, chỉ xác 8g, sinh địa 16g, rau má 16g, đại hoàng 4g, ngải tượng 12g, trần bì 6g, toan táo nhân 12g, viễn chí 6g, táo 3 quả.
 • Sắc uống ngày một thang dùng 10 ngày liền.

Bài thuốc 2:

 • Đẳng sâm 16g, đại táo 3 quả, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, xuyên quy 12g, táo nhân 12g, trần bì 6g, hoàng tinh 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, viễn chí 6g, mạch môn 16g.
 • Sắc uống ngày một thang, dùng 10 ngày liền.

Cách chữa viêm đại tràng co thắt đơn giản, hiệu quả 1

Massege bụng giúp giảm đau và giảm các triệu chứng khác của bệnh viêm đại tràng co thắt

3. Chữa viêm đại tràng co thắt bằng chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là quan trong nhất, đặc biệt trong đợt đang có triệu chứng đau bụng. Ăn kiêng những thức ăn không thích hợp với chính mình (bệnh nhân tự tìm và đánh giá để lựa chọn hay không lựa chọn thức ăn đó)

Những thức ăn không thích hợp như:

 • Hạn chế ăn  sữa, tôm, cua ,cá
 • tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây, sắn,
 • Tránh những chât kích thích hư rượu caphê gia vị,
 • Tránh các đồ uống có ga, thức ăn để lâu, bảo quản không tốt,
 • Không nên ăn gỏi hoặcđồ ăn sống, những hoa quả khó tiêu,
 • Không nên ăn thức ăn có nhiều đường như xoài, mít, cam, quýt, hoặc ăn hợp lý những thức ăn có nhiều sợi xơ, không ăn quá nhiều…

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng bài thuốc dân gian

Trong dân gian có những bài thuốc chữa viêm đại tràng co thắt từ những cây thuốc quen thuộc:

Bài thuốc từ củ sen

Chuẩn bị:  gạo tẻ và đậu ván trắng mỗi vị 60g, củ sen 40g. Gạo đem đãi sạch sạn, vỏ thóc còn sót, đậu ván trắng chọn hạt to tròn không bị sâu đem rửa sạch, củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng.

Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên đem nấu thành cháo. Khi thấy đói bụng, đem ra ăn có tác dụng tốt nhất. Mỗi ngày nên ăn 2-3 lần. Bạn nên kiên trì áp dụng bài thuốc này cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc từ lá mơ lông

Lá mơ lông có vị chua, có tác dụng thanh nhiệt; sát trùng rất tốt. Lượng caroten, vitamin và tinh dầu trong lá mơ lông giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn kháng viêm hiệu quả.

Chế biến thành nước uống:

Mỗi ngày dùng 20 lá mơ to, đem rửa sạch giã nát, đem vắt lấy nước cốt và uống. Nước này uống khi đang đói, bạn dùng đến khi nào cảm thấy các triệu chứng của bệnh giảm hẳn thì ngưng.

Chế biến thành món ăn:

Dùng 2 quả trứng gà, chỉ dùng phần lòng đỏ, thêm 1 ít gừng rửa sạch và dập nhỏ, lá mơ thái nhỏ. Tất cả hỗn hợp trứng, gừng, lá mơ đem khuấy đều, hấp cách thủy hoặc cho vào nồi cơm điện hấp, khi nào chín thì đem ra ăn.

>>> Bệnh viêm đại tràng co thắt nên ăn gì

Chữa viêm đại tràng co thắt bằng luyện tập

Nên tập thói quen đi ngoài đều đặn 1 lần/ ngày, massage bụng, luyện tập thư giãn, khí công…

Lưu ý: Nếu thực sự bạn chỉ đau ở một vị trí duy nhất, và bạn sụt cân nhiều thì trước khi nghĩ đến bệnh này cần phải được khám và loại trừ những bệnh khác nguy hại đến sức khoe như: Polip, Viêm loét đại tràng do nhiễm vi sinh, ….trĩ nội cũng là nguyên nhân gây nên bởi việc đi ngoài táo quá lâu.

Nên xem: Bệnh đại tràng co thắt và thuốc chữa hiệu quả

“Bảo bối” giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt

Tràng Phục Linh Plus hỗ trợ điều trị bệnh hội chứng ruột kích thích – đại tràng co thắt. Bởi Tràng Phục Linh Plus là sự kết hợp giữa 4 thành phần thảo dược tự nhiên, cùng 2 thành phần mới là ImmuneGamma và 5-HTP đã được chứng minh hiệu quả, nên an toàn cho người bệnh, không gây ra tác dụng phụ.

Tràng Phục Linh Plus giúp:

 • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe đại tràng
 • Giảm đau bụng quặn thắt
 • Khắc phục hiện tượng đầy bụng chướng hơi đi ngoài nhiều lần, phân sống, phân nát

Để tìm mua Tràng Phục Linh Plus và tìm hiểu về bệnh hội chứng ruột kích thích và các bệnh đại tràng các bạn có thể thể xem TẠI ĐÂY

Các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh.

Đặt mua Tràng Phục Linh Plus

maxxhair

Giá bán lẻ:195.000/hộp (Giao từ 2 hộp)

Mua 6 hộp: 185.000/hộp. Bằng cách nhắn tin, 6 hộp là có 6 điểm sẽ được gửi tặng ngay 1 hộp cùng loại.

Chính sách mua hàng

Đặt mua ngay

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 1. Huong đã bình luận

  Em đi khám bị đau đại tràng co thắt,những lúc cơn đau quằn quại thì nên làm gì để Giảm cơn đau?

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chao bạn Huong, cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm.
   Trường hợp này, bạn nên sử dụng Tràng Phục Linh Plus (nhãn đỏ) chứa thành phần 5-HTP giúp ổn định hệ thần kinh đại tràng, giảm tính nhạy cảm của đại tràng, từ đó giúp bệnh ổn định và hạn chế tái phát bạn nhé!
   Hiện Tràng Phục Linh Plus đã được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc tây trên toàn quốc, bạn có thể vào link sau để xem tên nhà thuốc gần nơi mình ở nhất có bán Tràng Phục Linh Plus và qua đó hỏi mua bạn nhé: http://trangphuclinh.vn/he-thong-phan-phoi-trang-phuc-linh-plus/
   Để được tư vấn cụ thể trước khi sử dụng bạn liên hệ vào số tổng đài 1800.1506 trong giờ hành chính.
   Chúc bạn sức khỏe!

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrangcothat.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn