Thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng là căn bệnh khá phổ biến, bất cứ ai cũng có thể mắc phải chứng bệnh này. Bệnh gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đối với người bệnh. Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt hiện nay thường sử dụng các loại thuốc cùng các biện pháp hỗ trợ điều trị gồm chế độ ăn uống, tập luyện, thói quen sinh hoạt khoa học… Sau đây là các loại thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt phổ biến mà các bác sĩ thường kê để điều trị cho người bệnh.

Thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt 1

Thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt thông dụng nhất

Viêm đại tràng co thắt là gì

Đại tràng là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, có nhiệm vụ hấp thụ nước từ muối khoáng và thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn giúp tạo bã thức ăn thành phân. Sau đó, đại tràng sẽ co bóp và bài tiết phân qua trực tràng.

Bệnh viêm đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, đại tràng chức năng hay chứng rối loạn chức năng đại tràng…Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài, những triệu chứng rối loạn tiêu hóa mãn tính tái phát nhiều lần, kéo dài đến ít nhất là 3 tháng mà không hề làm thay đổi cấu trúc hay các yếu tố sinh hóa trong dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt không tìm thấy các vết viêm loét ở đường ruột, nhưng những cơn đau bụng là do sự co thắt của nhu động ruột không đều, làm cho các rối loạn tiêu hóa trầm trọng. Bệnh này có quan hệ mật thiết tới tỷ lệ thức ăn đi qua đại tràng.

Có 3 loại viêm đại tràng co thắt cơ bản như:

 • Viêm đại tràng co thắt loại 1: Xuất hiện hiện tượng đau bụng đi kèm tiêu chảy
 • Viêm đại tràng co thắt loại 2: Xuất hiện hiện tượng đau bụng đi kèm táo bón
 • Viêm đại tràng co thắt loại 3: Xuất hiện vừa tiêu chảy kèm táo bón

Lý do gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt:

Có một số lý do gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt như sau:

 • Ăn những thức ăn không vệ sinh, thức ăn có nhiều vi khuẩn thương hàn gây bệnh, đồ ăn chứa vi khuẩn lỵ, amip khiến viêm đường ruột
 • Viêm đại tràng co thắt do bị rối loạn nhu động ruột
 • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh đường ruột khiến gây loạn khuẩn
 • Viêm đại tràng do rối loạn thần kinh, sang chấn tâm thần

Bệnh viêm đại tràng co thắt được coi là khá khó khăn và phức tạp. Tùy từng người bệnh và trang thiết bị khác nhau của từng phòng khám, bệnh viện mà các y bác sỹ sẽ đưa ra các yêu cầu xét nghiệm khác nhau.

=> Tại sao lại bị viêm đại tràng co thắt

Dấu hiệu đáng chú ý của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt cũng giống như nhiều căn bệnh đường ruột khác, triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt có rất nhiều biểu hiện, nhưng dưới đây là một số đặc trưng mà người bệnh cần chú ý.

Đau bụng:

Cơn đau bụng dưới dữ dội, đau quặn lên từng cơn, đau giảm dần khi đi trung tiện và tăng lên khi bị táo bón, tiêu chảy. Đôi lúc, người bệnh còn sờ thấy cục rắn nổi lên trên khung đại tràng.

Rối loạn đại tiện:

 • Người bệnh viêm đại tràng co thắt bị tiêu chảy hoặc táo bón, đôi khi vừa bị tiêu chảy vừa táo bón.
 • Bệnh nhân luôn có cảm giác muốn đi đại tiện, ăn xong đã muốn đi ngoài ngay. Tuy nhiên phân không lẫn máu, chỉ lẫn chất nhầy có mùi hôi khó chịu.
 • Số lần đại tiện thay đổi thường xuyên, phân lỏng, táo bón xen kẽ với phân bình thường, hay tái đi tái lại nhiều lần.

Bụng căng chướng hơi:

Căng bụng, chướng hơi, ợ hơi sau khi ăn no hoặc ăn đồ chua cay.

Triệu chứng khác:

Bệnh nhân viêm đại tràng co thắt có thể thấy đau đầu, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ, cơ thể suy nhược,… để lâu có thể khiến người bệnh lo lắng, trầm cảm.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám, chẩn đoán cụ thể tình trạng để có phương pháp chữa bệnh kịp thời.

Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt

Thuốc giảm đau và chống co thắt

Tác dụng:

 • Nhóm thuốc này có tác dụng làm giãn cơ, hướng cơ chống co thắt.
 • Giúp làm giảm chứng đầy hơi, chướng bụng và điều trị chứng rối loạn các chức năng của đại tràng.

Thuốc uống:

 • Thuốc Trimebutin (Debridat) – Liều lượng sử dụng từ 1 – 6 viên/ ngày
 • Thuốc Phloroglucinol (Spasfon) loại 80mg/viên – Liều lượng dùng 4 viên/ngày.
 • Mebeverin (Duspatalin) loại 100mg/viên – Liều lượng sử dụng từ 2 – 4 viên/ngày.

Thuốc ngậm:

Dùng với liều lượng 2 viên/ngày đối với thuốc Phloroglucinol (Spasfon) loại 80mg/ viên ngậm.

Thuốc tiêm:

Sử dụng với liều lượng 1 – 3 ống/ ngày đối với thuốc Phloroglucinol (Spasfon) loại 40mg/ ống.

Nhóm thuốc điều trị táo bón

Các loại thuốc chống táo bón chỉ được các bác sĩ chỉ định điều trị trong một thời gian ngắn, khi người bệnh cảm thấy quá trình đi đại tiện bình thường trở lại sẽ phải ngưng sử dụng ngay. Cách dùng và liều lượng sử dụng cụ thể của nhóm thuốc này như sau:

Thuốc uống: 

 • Thuốc Duphalac loại 10g/gói: Sử dụng với liều lượng 1 – 3 gói/ ngày.
 • Thuốc Folax loại 10g/gói – Liều lượng dùng: Uống 1 – 2 gói/ ngày.
 • Thuốc Sorbitol loại 5g/gói – Liều lượng sử dụng: Uống từ 1 – 3 gói/ ngày.
 • Igol (bổ sung chất xơ): Sử dụng từ 1 – 6 gói/ ngày, dùng liên tục trong 3 ngày.

Thuốc loại gen, tiêm, bơm trực tràng:

Thuốc Microlax 3ml/ống chỉ được sử dụng cho những trường hợp táo bón do co thắt trực tràng hậu môn.

Nhóm thuốc có tác dụng chống tiêu chảy

Công dụng của nhóm thuốc này là làm chậm nhu động ruột, giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả. Các loại thuốc thông dụng được sử dụng để điều trị căn bệnh này là:

 • Thuốc Iopradium loại 2mg/ viên: Mỗi ngày dùng từ 1 – 6 viên.
 • Thuốc Actapulgte: Mỗi ngày dùng từ 2 – 3 gói.
 • Thuốc Smecta: Sử dụng với liều lượng 2 – 3 gói/ ngày.

Nhóm thuốc có tác dụng chống tiêu chảy 1

Dùng đúng thuốc giảm viêm đại tràng co thắt theo đơn

Thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt với những triệu chứng khác

Ngoài những biểu hiện của bệnh như trên, viêm đại tràng còn gây ra những triệu chứng khá như chướng bụng, đầy hơi, bị rối loạn thần kinh, nhiễm trùng. Để điều trị các chứng bệnh này, chúng ta sử dụng các loại thuốc như sau:

Thuốc có tác dụng diệt khuẩn đường ruột

Khi đại tràng bị nhiễm trùng, các loại thuốc thường được sử dụng gồm có:

 • Thuốc Metronidazol 250mg – Dùng với liều lượng 4 viên/ ngày.
 • Thuốc Ciprofloxacin 500mg – Liều lượng sử dụng: 4 viên/ngày.
 • Thuốc Biseptol 480mg: Mỗi ngày uống hai viên.
 • Với các loại thuốc kháng sinh khác thì cần phải sử dụng từ 5 – 7 ngày để thuốc phát huy tác dụng.

Thuốc làm giảm chướng bụng, đầy hơi:

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị chứng bệnh này bao gồm: Than hoạt, Sorbitol, Debridat, Motilium – M, Carbophos, Duspatalin.

Thuốc an thần kinh: 

Gồm có các loại thuốc: Dogmatyl, Rotunda, Seduxen…

Trên đây là những loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng bệnh viêm đại tràng mà chúng tôi gợi ý cho các bạn. Mặc dù mang lại hiệu quả chữa các triệu chứng bệnh nhanh chóng nhưng chúng thường có nhược điểm là gây ra nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc như gây cảm giác buồn nôn và nôn, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, toát mồ hôi… có thể sẽ xảy ra làm cho người bệnh khó chịu. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem tham khảo: Phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt

Những sai lầm khi dùng thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt

1. Dùng quá nhiều thuốc kháng sinh dẫn đến nhờn thuốc

Việc uống thuốc không đủ liều hoặc không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng virus kháng thuốc và nhờn thuốc.

Khi có các triệu chứng bệnh, sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ tiêu diệt luôn cả các vi khuẩn có ích (lợi khuẩn), gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, bệnh dễ tái phát, lâu dần có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.

2. Sử dụng quá nhiều các loại thuốc khác nhau

Sử dụng thuốc một cách “vô tội vạ” từ thuốc Đông y cho đến Tây y, không theo chỉ định của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh viêm đại tràng co thắt trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí bệnh có thể trở thành mãn tính. Việc dùng quá nhiều loại thuốc cũng khiến đại tràng yếu đi và dần suy giảm các chức năng.

3. Không điều trị viêm đại tràng tận gốc

Đa phần người bệnh bị viêm đại tràng thường có tâm lý tự mua thuốc điều trị các triệu chứng của viêm đại tràng và khi tình trạng bệnh thuyên giảm thì ngừng uống thuốc vì tưởng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm, có thể khiến mầm bệnh không bị tiêu diệt, dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần và gây ra hiện tượng kháng thuốc. Khi bệnh tái phát lần sau thì mức độ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

4. Không có chế độ ăn hợp lý

Bệnh đại tràng có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống và người bệnh cần phải kiêng kem rất nhiều loại thực phẩm khác nhau để tránh tái phát các triệu chứng.

Tuy nhiên, có không ít người mắc bệnh đại tràng có chế độ ăn uống chưa hợp lý, sử dụng nhiều các thực phẩm tái sống (nem chua, tiết canh…), hải sản, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn… khiến cho các triệu chứng bệnh như đi ngoài, đau bụng… không có dấu hiệu thuyên giảm. Do đó, người bị đại tràng nên sử dụng các món ăn dễ tiêu hóa, được chế biến kĩ, hợp vệ sinh; tốt nhất là nên ăn các thực phẩm được chế biến dưới dạng hấp, luộc và không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, gas, caffein

5. Kiêng khem quá mức cần thiết

Người mắc bệnh đại tràng lại kiêng khem quá mức khiến cho thể bị thiếu chất nghiêm trọng, người mệt mỏi, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Chính vì vậy người bệnh nên có chế độ ăn uống kiêng khem, dinh dưỡng một cách khoa học để giảm khả năng tái phát bệnh và tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Xem tham khảo: Bệnh viêm đại tràng co thắt nên ăn gì

6. Lười vận động khi bị viêm đại tràng co thắt

Người bị bệnh đại tràng thường có suy nghĩ nên hạn chế vận động để không kích thích tiêu hóa, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy lười vận động khiến cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng bị trì trệ, càng dễ khiến các triệu chứng bệnh tái phát nhiều hơn. Do đó, người bị viêm đại tràng nên vận động thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng, đi bộ, yoga để cải thiện bệnh một cách tích cực.

=> Viêm đại tràng co thắt khám ở đâu

Đây là một số thông tin về thuốc điều trị viêm đại tràng co thắt. Các bạn có thể sử dụng Tràng Phục Linh Plus để hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt. Mọi người  tuyệt đối không thể chủ quan, không thể coi thường. Hãy sắp xếp đi  khám sức khỏe định kỳ để chắc chắn hơn về sức khỏe và tìm ra những dấu hiệu sớm, dấu hiệu đáng ngờ của bệnh và có biện pháp điều trị bệnh từ sớm.

Để tìm mua Tràng Phục Linh Plus và tìm hiểu về bệnh hội chứng ruột kích thích và các bệnh đại tràng các bạn có thể thể xem TẠI ĐÂY

Các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh.

Đặt mua Tràng Phục Linh Plus

maxxhair

Giá bán lẻ:195.000/hộp (Giao từ 2 hộp)

Mua 6 hộp: 185.000/hộp. Bằng cách nhắn tin, 6 hộp là có 6 điểm sẽ được gửi tặng ngay 1 hộp cùng loại.

Chính sách mua hàng

Đặt mua ngay

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrangcothat.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn