Nhiều người cho rằng khoai lang giúp cải thiện viêm đại tràng. Một số khác lại khẳng định nó làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Vậy người mắc viêm đại tràng có nên ăn khoai lang hay không? Hãy cùng Daitrangcothat.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Mục lục
Viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?
Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến ở nước ta hiện nay, với tình trạng viêm niêm mạc đại tràng. Các biểu hiện thường xuyên xuất hiện như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, đôi khi xen kẽ táo bón, đầy hơi, chướng bụng… Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Nếu không chữa trị dứt điểm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như giãn hoặc thủng đại tràng, ung thư đại tràng.
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Nó giúp kiểm soát và ngăn ngừa tái phát. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người viêm ruột:
- Đảm bảo dinh dưỡng.
- Bổ sung thực phẩm tốt làm giảm triệu chứng của bệnh.
- Hạn chế những loại gây bùng phát.
Khoai lang là thực phẩm mà người dân Việt Nam ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu hết về lợi ích của loại củ này.
Theo Đông Y
Khoai lang có vị ngọt, tính bình, không độc, quy kinh tỳ vị, thận với những công dụng sau:
- Bồi bổ cơ thể.
- Ích khí.
- Tiêu viêm.
- Kiện vị, lợi mật.
- Mát gan.
- Sáng mắt.
- Nhuận tràng.
Kiêng kỵ với các trường hợp:
- Tiêu chảy.
- Viêm dạ dày nhiễm acid.
- Đường huyết thấp.
Như vậy với tác dụng tiêu viêm và nhuận tràng, khoai lang thích hợp với những người mắc viêm đại tràng thể táo bón. Với những trường hợp tiêu chảy kéo dài hoặc không kèm táo bón, khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng.
Theo Y học hiện đại
Trong 100g khoai lang tím trung bình chứa (1):
- Carbs (tinh bột, đường đơn…) 24g.
- Đường 7g.
- Chất xơ 4g.
- Protein 2g.
- Vitamin: vitamin A (22.000IU), vitamin C (22mg), vitamin B6 (0,3mg).
- Khoáng chất: kali (542mg), canxi (43mg), magie (21mg), mangan (0,57mg).
1. Chất xơ được tìm thấy trong cả vỏ và ruột của khoai lang
Chất xơ hòa tan ở dạng pectin. Khi vào cơ thể có khả năng hấp thu nước nên dễ dàng bị vi khuẩn đường ruột phân hủy, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm mức cholesterol và hạ đường huyết.
Chất xơ không hòa tan ở dạng cellulose, hemicellulose, lignin với cấu trúc vi mô cứng hơn và không hấp thu được nước. Thay vào đó, nó có khả năng hút nước vào phân để làm mềm giúp đại tiện được dễ dàng hơn.
Tuy nhiên ăn quá nhiều chất xơ lại gây đầy hơi, đau và chướng bụng, làm tồi tệ hơn các triệu chứng của viêm đại tràng.
2. Một số hợp chất khác
Trong khoai lang chứa một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho người mắc bệnh viêm đại tràng như:
- Acid chlorogenic.
- Beta caroten.
- Anthocyanin.
Nổi bật là anthocyanin, nó còn có khả năng chống viêm, chống các mô đột biến hình thành khối u gây ung thư(2).
Trong một nghiên cứu được ông bố trên tạp chí Coloproctology cho thấy việc tiêu thụ những thực phẩm chống viêm như tỏi, dầu oliu, khoai lang giúp bệnh viêm ruột thuyên giảm tới 71%.
Người bị viêm đại tràng nên ăn khoai lang như thế nào?
Nên ăn bao nhiêu?
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng chất xơ trung bình cần bổ sung mỗi ngày là 25g. Con số này có thể phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính:
- Phụ nữ dưới 50 tuổi: 21 – 25 g/ngày.
- Nam giới dưới 50 tuổi: 30 – 38 g/ngày.
- Trẻ em từ 1 – 18 tuổi: 14 – 31 g/ngày.
Ăn quá nhiều chất xơ làm nghiêm trọng thêm những triệu chứng sẵn có của người viêm đại tràng. Do đó chỉ nên tiêu thụ một lượng khoai vừa đủ mỗi ngày. Nếu bữa ăn của bạn có những thực phẩm chứa chất xơ khác (rau xanh, hoa quả) khuyến cáo người mắc bệnh nên sử dụng 200-300g/ngày.
Nhiều người thắc mắc không biết nên ăn vỏ khoai lang hay không vì phần này chứa nhiều chất xơ gây khó tiêu hóa. Tuy nhiên trong vỏ chứa lượng khoáng chất và vitamin không hề nhỏ. Vì vậy, khi ăn với lượng vừa phải người bệnh có thể dùng cả vỏ mà không ảnh hưởng tới triệu chứng của bệnh.
Ăn thời điểm nào?
Khoai lang có thể làm giảm đường huyết, người viêm đại tràng không nên ăn vào lúc đói. Đồng thời, cũng tránh sử dụng vào buổi tối do đây là thời gian nghỉ ngơi, ít vận động dễ gây khó tiêu hơn.
☛ Tham khảo thêm: Gợi ý một số thực phẩm tốt cho đại tràng không nên bỏ qua!
Chia sẻ 8 món ăn từ khoai lang cho người viêm đại tràng
1. Khoai lang hấp
Hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng có trong khoai lang. Nấu bằng cách này cũng giúp khoai ngọt hơn so với luộc.
Khoai lang đem rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy. Để chín đều nên xếp củ lớn xuống dưới và củ nhỏ lên trên. Bật lửa to đến khi nước sôi, sau đó nhỏ hơn để cho khoai chín mềm.
2. Khoai tây nướng
Cách thực hiện:
- Cắt khoai lang thành những miếng nhỏ, thêm chút dầu oliu. Bạn cũng có thể để nguyên củ nhưng nên lấy dĩa chọc vào khoai để chín đều hơn.
- Bọc bằng giấy bạc, cho trực tiếp vào lò nướng.
- Nấu trong khoảng 20 phút để khoai được mềm.
Cách khác được sử dụng là nướng bằng bếp than nhưng phương pháp này không kiểm soát được lửa thường khiến khoai mất nhiều nước, ăn sẽ bị khô.
3. Cháo khoai lang
Cháo khoai lang là một món giàu dinh dưỡng và dễ làm.
Chuẩn bị: Gạo tẻ, thịt băm, rau, khoai lang.
Thực hiện: Đun sôi khoảng 100g gạo tẻ với 1.5 lít nước, sau đó giữ nhỏ lửa để gạo chín mềm. Cho khoai lang, thịt băm, rau vào nấu đến nhừ. Nêm gia vị và thưởng thức. Ngoài ra có thể thêm nguyên liệu khác tùy khẩu vị từng người.
4. Canh khoai lang hầm xương
Canh khoai lang hầm xương là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam.
Chuẩn bị: Xương, khoai lang, hành lá.
Thực hiện: Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, đem thái nhỏ. Xương đem ướp với gia vị, thêm nước vào nấu. Đến khi gần chín cho khoai lang, đun đến khi các nguyên liệu chín mềm. Thêm hành (nếu muốn) và nêm gia vị.
Lưu ý: Sau khi thêm khoai lang nên cho lửa nhỏ để chín từ từ, tránh hiện tượng ngoài mềm trong cứng.
5. Khoai lang hầm cá quả
Một món ăn giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng khác là khoai lang hầm cá quả.
Chuẩn bị: cá quả, khoai lang, nghệ tươi.
Thực hiện:
- Cá quả sơ chế, cắt thành từng khúc ngắn, ướp gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, thái thành khúc.
- Nghệ rửa sạch, bỏ vỏ, giã nát.
- Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi, thêm nước, hầm lửa nhỏ đến khi chín nhừ. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
6. Bánh bao khoai lang
Ngoài những món mặn thông thường, khoai lang cũng thích hợp để chế biến thành các món ăn nhẹ như bánh bao, chè, thạch rau câu…
Nguyên liệu: Bột mì, khoai lang, sữa tươi, đường, vừng.
Cách thực hiện:
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành khúc đem hấp chín. Xay nhuyễn, chia 2 phần làm vỏ bánh và nhân bánh.
- Bột mì chia 2 phần để làm vỏ bánh (2 lớp màu). Phần đầu trộn với khoai lang thêm sữa tươi, nhào đến khi bột mịn. Phần còn lại chỉ nhào với sữa tươi. Ủ trong 30 phút.
- Nhân bánh: Khoai nghiền đem trộn với đường, vo thành những viên tròn, thêm vừng để ngon hơn.
- Phần bột đã ủ đem nhào lại rồi cán. Chồng từng lớp lên nhau, cuộn lại. Cắt thành những phần nhỏ.
- Cho nhân vào giữa khối bột nhỏ trên, gấp mép lại.
- Đem hấp khoảng 15 phút là có thể thưởng thức.
7. Chè khoai lang
Chuẩn bị: Khoai lang, nước cốt dừa, bột báng, bột năng, vừng, hương vani, đường.
Thực hiện:
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, chia thành từng khúc. Đem hấp cách thủy đến chín mềm.
- Lấy 1/4 lượng trên đem xay nhuyễn cùng 1 ít nước cốt dừa, đường, bột năng. Nhào đến khi dẻo mịn không dính tay. Nặn thành khối dài, chia thành nhiều phần bằng nhau. Vo thành viên tròn.
- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, nấu cùng với bột báng. Bột này chín nổi lên trên, thêm đường, một chút muối để cân bằng vị ngọt.
- Thả từng viên khoai lang vào, chỉ cần nấu 3 – 5 phút nữa cho chín bột năng. Thêm vani để tăng thêm hương vị, khuấy đều đến khi tan.
- Múc ra chén, rắc vừng cho thơm.
8. Thạch rau câu khoai lang
Chuẩn bị: Khoai lang, sữa đặc, nước cốt dừa, bột rau câu, đường.
Thực hiện:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Đem ngâm nước muối 5 phút sau đó rửa sạch lại.
- Khi nước sôi cho khoai vào hấp khoảng 12 phút. Xay nhuyễn với sữa đặc, nước cốt dừa.
- Thêm 1,5 lít nước, đun đến ấm cho vào 25g rau câu giòn và 200g đường. Khuấy đều.
- Sau khi sôi giữ lửa vừa 5 – 7 phút, vớt bọt, chia thành 2 phần.
- Lấy 1/2 rau câu cho vào hỗn hợp khoai đã xay mịn. Khuấy cho hỗn hợp tan đều, giữ ấm.
- Lấy 1/2 còn lại cho khoảng 130ml sữa đặc và 120ml nước cốt dừa. Khuấy đều, giữ ấm.
- Chia thành từng lớp đổ vào khuôn, chờ lớp 1 se lại mới đổ lớp thứ 2. Như vậy, ta được món thạch rau câu giòn, ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
☛ Tham khảo thêm: Bị viêm đại tràng có nên ăn trứng? Hướng dẫn chế độ ăn
Chế độ ăn cho người viêm đại tràng
Thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng
Ngoài khoai lang, những thực phẩm sau cũng có khả năng chống viêm, giúp cải thiện bệnh hiệu quả.
Cá hồi bổ sung chất đạm cho cơ thể, tăng cường chuyển hóa các chất, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Loại cá này còn giàu acid béo omega-3 có tác dụng chống viêm tốt.
Trái cây như dâu tây, việt quất… Chúng có hoạt tính chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương. Việt quất còn chứa lượng anthrocyanin cao giúp chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa và viêm nhiễm.
Thực phẩm chứa chất xơ như rau bina, bơ… có tác dụng nhuận tràng cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên nên hạn chế những thực phẩm chứa hàm lượng cao như cần tây, bông cải xanh, bắp cải… do khó tiêu hóa.
Sữa chua là nguồn giàu probiotic – vi khuẩn tốt giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Những vi sinh vật có khả năng phân hủy đường lactose khiến dạ dày dễ tiêu hơn.
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm. Ngoài ra, thực phẩm này còn điều chỉnh vi khuẩn đường ruột bằng cách thúc đẩy vi khuẩn tốt phát triển và ngăn chặn chủng có hại. Ngoài ra, kim chi và dưa muối cũng cung cấp men vi sinh giúp kiểm soát các vấn đề đường ruột như tiêu chảy, táo bón…
☛ Tham khảo thêm: Viêm đại tràng nên ăn quả gì? 10 lựa chọn lý tưởng bạn nên biết
Thực phẩm cần tránh tiêu thụ
Hạn chế một số thức ăn sau:
- Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, thức ăn chế biến sẵn… kích thích đường tiêu hóa gây bùng phát bệnh.
- Thực phẩm sinh nhiều khí trong đường ruột như các loại đậu, giá, bắp cải, bông cải xanh…
- Nước ngọt có ga, rượu bia, chất kích thích khác.
Lưu ý trong chế độ ăn
Trong khi ăn cũng cần quan tâm những vấn đề sau để điều trị viêm đại tràng đạt hiệu quả:
- Chia nhỏ bữa ăn thành 4 – 6 lần/ngày thay vì 3 bữa chính.
- Ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ.
- Không nên ăn quá no khiến đường tiêu hóa phải hoạt động quá mức.
- Ăn uống đúng giờ giấc, không nên ăn quá muộn.
- Ưu tiên những món ăn luộc hấp.
- Uống đủ nước mỗi ngày.
Ngoài ra, cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học để xây dựng cơ thể khỏe mạnh hỗ trợ điều trị bệnh:
- Hạn chế ngồi quá lâu trong một thời gian dài.
- Thường xuyên tập thể dục để tăng cường nhu động ruột giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Không hút thuốc lá.
- Hạn chế căng thẳng, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi.
Tràng Phục Linh PLUS – Giải pháp vàng cho bệnh viêm đại tràng
Ngoài việc sử dụng những thực phẩm tốt, bạn có thể sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Trong đó, nổi trội nhất là Tràng Phục Linh PLUS, có mặt trên thị trường 10 năm là 10 năm khẳng định chất lượng, được rất nhiều khách hàng tin dùng.
Thành phần
- ImmuneGamma ……………..100mg
- Cao Bạch Truật ……………..200mg
- Cao Bạch Phục Linh ………..50mg
- Cao Bạch Thược …………..50mg
- Cao Hoàng Bá …………….. 50mg
- 5-HTP ……………………….. 3mg
Công dụng
Sản phẩm là sự kết hợp của cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền.
ImmuneGamma được chiết xuất từ thành tế bào vi khuẩn Lactobacillus. Hoạt chất này được bào chế theo công nghệ hiện đại giúp giải quyết triệt để các vấn đề của viêm đại tràng:
- Tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
- Phục hồi niêm mạc đại tràng.
- Cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Kết hợp với 5-HTP là tiền chất của của serotonin, giúp điều hòa độ nhạy cảm của ống tiêu hóa làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Ngoài ra nó còn cải thiện trạng thái tâm lý tạo cảm giác lạc quan vui vẻ cho người bệnh.
Bên cạnh đó là 4 thảo dược thiên nhiên Bạch truật, Bạch phục linh, Bạch Thược và Hoàng bá. Đây là những dược liệu đầu bảng được sử dụng từ lâu đời để chữa cách bệnh liên quan đến đường ruột.
Như vậy, Tràng Phục Linh PLUS có công dụng:
- Hỗ trợ phục hồi niêm mạc đường tiêu hóa.
- Cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng như đau bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón lúc tiêu chảy, phân đầu rắn đuôi nát hoặc nhỏ dẹt…
– Để mua sản phẩm trực tiếp tại hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc, hãy xem TẠI ĐÂY
Để mua hàng Online quý khách có thể đặt BẤM ĐẶT TẠI ĐÂY
Mong rằng với kiến thức trong bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không. Từ đó, giúp người bệnh có kiến thức đúng đắn về vấn đề này để biết cách sử dụng khoai lang đạt hiệu quả cao nhất.
Nguồn tham khảo
- https://www.scielo.br/j/jcol/a/k3RCMPsgLHtKMsyrrWRz9XR/?lang=en
- https://www.everydayhealth.com/crohns-disease/diet/super-foods-for-crohns-disease/
- (1) https://health.clevelandclinic.org/white-potatoes-vs-sweet-potatoes-which-is-healthier/
- (2) https://www.mdpi.com/1420-3049/24/21/3816/htm
Tắt
Kết nối qua Zalo: +84934 469869 để được tư vấn