Khi bị viêm đại tràng, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp để không làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Trong các thực phẩm tự nhiên, chuối được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Khi bị viêm đại tràng, liệu bạn có nên ăn chuối hay không?
Mục lục
- Chuối có phải lựa chọn phù hợp cho người bị viêm đại tràng?
- Chuối giúp cải thiện viêm đại tràng như thế nào?
- Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày để cải thiện viêm đại tràng hiệu quả?
- Những cách chế biến chuối thay đổi khẩu vị cho người bị viêm đại tràng
- 6 lưu ý cần nắm khi ăn chuối để cải thiện viêm đại tràng hiệu quả
- Bạn có thể ăn gì ngoài chuối để cải thiện viêm đại tràng?
- Tràng Phục Linh PLUS – Lựa chọn lý tưởng cho người viêm đại tràng
Chuối có phải lựa chọn phù hợp cho người bị viêm đại tràng?
Có một sự thật khá thú vị rằng chuối không chỉ không phải là thực phẩm làm ảnh hưởng mà ngược lại còn giúp cải thiện các triệu chứng do viêm đại tràng rất hữu hiệu nhờ các chất dinh dưỡng bên trong chúng. Chính vì vậy, khi bị viêm đại tràng bạn vẫn có thể thêm chuối vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
Chuối giúp cải thiện viêm đại tràng như thế nào?
Sở dĩ, chuối có thể giúp bạn cải thiện viêm đại tràng là nhờ vào hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào có bên trong chúng.
Theo FoodData Central của USDA, một quả chuối chín khoảng 100g có chứa 75% là nước, 1.1g chất đạm, 22.8g carb, 12.2g đường, 2.6g chất xơ, 0.3g chất béo, một lượng vitamin B6, vitamin C và các khoáng chất như đồng, mangan, magie, kali, kẽm,…
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào này, chuối là một thực phẩm tuyệt vời giúp bạn cải thiện viêm đại tràng rất hiệu quả, bằng cách:
Chuối giúp chống táo bón
Chất xơ trong chuối tồn tại ở 2 dạng là pectin và tinh bột kháng. Các chất xơ này giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa một cách trơn tru. Sau đó, tinh bột kháng tiêu thoát ra khỏi hệ tiêu hóa và điểm đến cuối cùng của chúng là ruột già. Tại đây, thành phần này trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Enzyme và pectin có trong chuối thực hiện nhiệm vụ kích thích nhu động ruột, bảo vệ niêm mạc ruột và giảm một số nguy cơ mắc các bệnh rối loạn đường ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm[1] còn chứng minh rằng pectin trong chuối có thể giúp chống lại ung thư ruột kết. Với 2 tác động trên, chuối là một thực phẩm tốt giúp nhuận tràng và chống táo bón.
Chuối tăng khả năng miễn dịch giúp chống viêm đại tràng
Tinh bột kháng trong chuối đóng vai trò là thức ăn cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Các vi sinh vật phân hủy và lên men tinh bột khi nó đi vào ruột già, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) có tác dụng ngăn ngừa những mầm bệnh có hại như Salmonella và Clostridium[2] có thể bám vào thành ruột gây hoặc các bệnh mãn tính có thể gây viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Ngoài ra, chuối còn chứa flavonoid tự nhiên, hoạt động như một chất chống oxy hóa để giảm sưng, kích ứng và viêm. Quercetin là flavonoid chủ yếu được tìm thấy trong chuối, đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại tác hại của các gốc tự do. Do đó, chuối cũng đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.
Chuối giúp nhuận tràng
Hệ tiêu hóa có thể di chuyển thức ăn một cách trơn tru nhờ cấu tạo chuyên biệt của hệ cơ. Các cơ này thường được gọi là cơ trơn, có cấu trúc giống như sóng và có thể co giãn được. Kali có trong chuối là khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của cơ trơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chuối giúp giảm đầy hơi, chướng bụng
Khi chuối chín, tinh bột kháng sẽ chuyển đổi thành đường đơn[3], dễ tiêu hóa hơn. Mặt khác, kali có trong chuối góp phần giải phóng nước ra khỏi tế bào. Do đó, việc ăn chuối có thể góp phần giảm đầy hơi và chướng bụng.
Với những tác động tích cực phía trên, chuối được đánh giá là một trong những thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa và là sự lựa chọn lý tưởng khi bạn bị viêm đại tràng.
Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày để cải thiện viêm đại tràng hiệu quả?
Chuối được xem là thực phẩm giúp cải thiện viêm đại tràng hữu hiệu nhưng điều này không có nghĩa là bạn được phép lạm dụng. Hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyến cáo bạn không nên ăn quá 2 quả chuối mỗi ngày. Số lượng này được đưa ra không chỉ dựa trên rủi ro của việc ăn quá nhiều chuối, mà còn được căn cứ vào lượng trái cây được khuyến nghị hàng ngày.
Việc ăn quá nhiều chuối trong một ngày có thể là nguyên nhân khiến cơ thể của bạn xuất hiện những triệu chứng suy nhược sau đây:
- Nhức đầu: Chuối có chứa các axit amin làm giãn mạch máu, khi các axit amin này tích tụ sẽ gây ra các cơn đau đầu.
- Buồn ngủ: Chuối có chứa nhiều Tryptophan là chất mang lại cho bạn cảm giác buồn ngủ sau khi ăn.
- Sâu răng: Chuối có chứa nhiều đường, vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều và không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể dẫn đến tình trạng sâu răng.
- Tăng lượng kali trong máu: Ăn quá nhiều chuối có thể dẫn đến tình trạng tăng lượng kali trong máu dẫn đến buồn nôn, mạch chậm hơn và nhịp tim không đều.
- Tổn thương thần kinh: Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, tốt cho sức khỏe khi được sử dụng với liều lượng thích hợp nhưng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh khi ăn quá nhiều.
Vậy làm thế nào để ăn chuối mỗi ngày mà không cảm thấy ngán?
Những cách chế biến chuối thay đổi khẩu vị cho người bị viêm đại tràng
Dưới đây là một số cách chế biến chuối thành món ăn để bổ sung hàng ngày giúp cơ thể được cung cấp các dưỡng chất nhằm cải thiện viêm đại tràng mà không khiến bạn cảm thấy ngán.
- Kết hợp chuối chín với bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng để làm nhân bánh mì nướng.
- Nghiền chuối chín với sữa chua, thêm một chút bơ đậu phộng ăn chung với táo.
- Ăn chung chuối với bột yến mạch, ngũ cốc hoặc sữa chua.
- Làm sinh tố chuối.
Nếu bạn lựa chọn ăn chuối xanh, hãy cố gắng nấu chín chúng trước khi sử dụng để tránh gây tác dụng ngược đối với hệ tiêu hóa, làm gia tăng triệu chứng viêm đại tràng. Bạn cũng có thể sử dụng chuối để chế biến một số món ăn mặn.
Ngoài việc chú ý đến số lượng chuối thích hợp cần ăn mỗi ngày và cách chế biến, vẫn còn những lưu ý khi ăn chuối để tối ưu lợi ích của các dưỡng chất có trong “siêu thực phẩm” này mà bạn nên nằm lòng.
6 lưu ý cần nắm khi ăn chuối để cải thiện viêm đại tràng hiệu quả
- Không nên ăn chuối khi bụng đang đói cồn cào. Thời điểm lý tưởng nhất để ăn chuối cho người bị viêm đại tràng là sau bữa ăn khoảng 30 phút và chỉ ăn nửa quả. Trong trường hợp bị táo bón dài ngày, ăn một quả chuối trước khi ngủ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng.
- Nếu các triệu chứng viêm đại tràng như chướng bụng, đầy hơi, đau bụng,… diễn ra liên tục, bạn nên điều chỉnh thời gian ăn chuối sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
- Không nên ăn chuối cùng lúc với dưa hấu hay các loại củ như khoai tây, khoai sọ, khoai lang.
- Không nên ăn chuối vào buổi sáng vì serotonin có trong loại quả này có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn.
- Đối với người tiểu đường, việc ăn chuối cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh gia tăng tình trạng bệnh.
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và kết hợp đa dạng các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa.
Sự đa dạng dinh dưỡng được xem là chìa khóa giúp cung cấp dưỡng chất, hỗ trợ kháng viêm rất hiệu quả. Do đó, ngoài việc bổ sung chuối, bạn cũng cần tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh với đa dạng thực phẩm để giảm nguy cơ khởi phát của bệnh.
☛ Có thể bạn quan tâm: Viêm đại tràng nên ăn quả gì? 10 lựa chọn lý tưởng bạn nên biết
Bạn có thể ăn gì ngoài chuối để cải thiện viêm đại tràng?
Ngoài chuối, bạn còn có thể thêm vào khẩu ăn một số loại rau củ, trái cây và thực phẩm khác để cải thiện tình trạng viêm đại tràng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị viêm đại tràng, bạn nên ăn các thực phẩm giàu kali, folate, magie, canxi và sắt.
Một số loại thực phẩm bạn nên thêm vào bữa ăn mỗi ngày để cải thiện triệu chứng viêm đại tràng:
- Cá hồi: Cá hồi cung cấp nhiều axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Bí: Các loại bí, đặc biệt là bí đao rất giàu chất xơ, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm đại tràng.
- Bơ: Các chất dinh dưỡng có trong bơ, đặc biệt là chất béo tốt cho hệ tiêu hóa
- Thực phẩm lên men: Sữa chua có chứa các lợi khuẩn, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng men vi sinh thường xuyên giúp giảm các đợt bùng phát triệu chứng của viêm đại tràng.
- Trứng: Trứng cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu và dễ tiêu hóa nên rất tốt cho những người bị viêm đại tràng.
- Các thực phẩm giàu chất xơ: Không phải các loại thực phẩm giàu chất xơ đều tốt cho người bị viêm đại tràng. Tốt nhất bạn nên thay các loại rau họ cải (bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn) bằng các thực phẩm tốt hơn như khoai lang, bí, măng tây, dưa chuột.
- Protein nạc: Một số thực phẩm cung cấp protein nạc cũng có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn như thịt lợn nạc, thịt gia cầm, thịt trắng, đậu nành và đậu phụ.
- Trái cây tốt cho đường ruột: Bên cạnh chuối, vẫn còn nhiều loại trái cây khác rất tốt cho người bị viêm đại tràng chẳng hạn lựu, táo, đu đủ, sung, ổi, nho, bơ.
☛ Tìm hiểu thêm: Bị viêm đại tràng có nên uống mật ong không?
Một điều cần chú ý là khi bị viêm đại tràng, bạn nên uống đủ lượng nước khuyến nghị mỗi ngày. Nước không chỉ đảm nhận nhiệm vụ như môi trường để vận chuyển dinh dưỡng mà còn giúp các mô, tế bào thải độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Hướng dẫn chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng
Tràng Phục Linh PLUS – Lựa chọn lý tưởng cho người viêm đại tràng
Tràng Phục Linh PLUS là một trong những thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho người bị viêm đại tràng được đánh giá cao hiện nay. Sự kết hợp giữa các loại thảo dược quý hiếm và những tiến bộ Y học phương Tây trong Tràng Phục Linh PLUS tạo ra công thức hỗ trợ tối ưu, đã được các y bác sĩ Đại học Y Hà Nội nghiên cứu và chứng minh tác dụng.
Mỗi viên Tràng Phục Linh PLUS chứa tỷ lệ vàng các dưỡng chất gồm ImmuneGamma, cao Bạch Truật, cao Bạch Phục Linh, cao Bạch Thược, cao Hoàng Bá và 5-HTP. Mỗi thành phần có trong Tràng Phục Linh PLUS đều mang đến những tác động tích cực cho đường ruột:
- Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do viêm đại tràng co thắt như tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, phân sống,…
- Hỗ trợ tái tạo niêm mạc bên trong ruột, cải thiện tình trạng, góp phần tăng cường và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính.
Ngoài ra, thành phần 5-HTP còn mang lại công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ giảm căng thẳng và là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhờ đó, Tràng Phục Linh PLUS còn giúp bạn cải thiện và duy trì đời sống tinh thần khỏe mạnh – một yếu tố quan trọng góp phần điều trị viêm đại tràng hiệu quả.
Tràng Phục Linh PLUS được điều chế ở dạng viên nén và đóng gói dưới 2 hình thức là hộp và lọ. Trong đó, mỗi hộp Tràng Phục Linh PLUS có 2 vỉ gồm 20 viên với giá 195.000 đồng/hộp, ở dạng lọ Tràng Phục Linh PLUS có 80 viên, được bán với giá 689.000 đồng/lọ.
Thông qua những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không?”. Mỗi ngày bạn có thể ăn khoảng 2 trái chuối và chế biến theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị. Ngoài ra, đừng quên tăng cường sự đa dạng cho bữa ăn bằng cách kết hợp với các thực phẩm khác, đồng thời sử dụng Tràng Phục Linh PLUS mỗi ngày để nhanh chóng khắc phục các triệu chứng viêm đại tràng và duy trì đường ruột khỏe mạnh.
Tràng Phục Linh PLUS hiện được phân phối tại hơn 10.000 hiệu thuốc trên toàn quốc. Để xem địa điểm gần bạn nhất, vui lòng click TẠI ĐÂY.
Để mua hàng Online quý khách có thể đặt BẤM ĐẶT TẠI ĐÂY
Tài liệu tham khảo:
- [1] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24115933/
- [2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3520008/
- [3] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24228189/
Tắt
Kết nối qua Zalo: +84934 469869 để được tư vấn