Có thể khỏi ung thư đại tràng không?

Ung thư đại tràng hay còn gọi là là ung thư ruột già. Là một bệnh khá phổ biến đối với người Việt. Tại Việt Nam, mỗi năm có 14.000 ca mắc ung thư đại trực tràng. Vậy ung thư đại tràng có chữa được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Câu hỏi của bạn sẽ được trả lời qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

Có thể khỏi ung thư đại tràng không? 1

Ung thư đại tràng

Thế nào là ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng  hình thành ở ruột già, phần cuối  của ống tiêu hóa (ruột kết). Phần này dài khoảng 1,5m. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính (các bướu thịt adenomatous). Sau đó do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và phát bệnh ung thư đại tràng

=> Bệnh đại tràng kích thích

Triệu chứng- dấu hiệu của ung thư đại tràng không thể bỏ qua

Trong thời gian ủ bệnh, ung thư đại tràng sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Trong giai đoạn đầu một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh là:

 • Xuất hiện lượng máu nhỏ trong phân.
 • Giai đoạn sớm, có thể dùng biện pháp xét nghiệm ( FOBT) mới có thể tìm thấy máu trong phân
 • Tuy nhiên dấu hiệu có máu trong phân cũng là nguyên do của những bệnh như: trĩ, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, vv…

Khối u đã phát triển lớn hơn, các triệu chứng khác có thể xuất hiện như:

Thay đổi thói quen đại tiện: có thể táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày, trong phân có lẫn chất nhày hoặc máu

Dấu hiệu phân:

 • Khi đi đại tiện, người bệnh thường bị đau quặn, mót rặn, phân nhày mũi và phân nát, phân hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp. Đôi khi thấy bụng nóng bừng không rõ nguyên nhân
 • Phân mỏng, hẹp so với bình thường: Kích thước của chất thải cũng giúp phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại. Nếu phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa do phải đi qua khối u thì cần đề cao cảnh giác.
 • Xuất hiện máu trong phân: Đại tiện kèm máu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Một số trường hợp, ở giai đoạn cuối bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Thiếu máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chậm chạp, chán ăn, khó thở:

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Giảm cân không rõ nguyên nhân:

Không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Bằng tay có thể sờ thấy khối u khi kiểm tra phần bụng bên phải hoặc vùng xương chậu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu hầu hết ít xuất hiện những dấu hiệu của bệnh. Chúng ta thường không phát hiện sớm được bệnh và bỏ qua cơ hội điều trị khi bệnh ở giai đoạn sớm, khiến việc điều trị bệnh thường gặp những khó khăn.

Triệu chứng- dấu hiệu của ung thư đại tràng không thể bỏ qua 1

Đau bụng, giảm cân, dấu hiệu phân bất thường là những đặc điểm chú ý của bệnh ung thư đại tràng

Có thể chữa khỏi ung thư đại tràng không

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh nguy hiểm và phổ biến tại nước ta. Bệnh có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau từ khi khởi phát tới giai đoạn di căn. Hầu hết ung thư đại tràng được hình thành từ các polyp tuyến. Không phải tất cả các polyp đều có khả năng trở thành ung thư, mà chỉ một số nhỏ.

Nếu như phát hiện polyp và cắt bỏ, có thể ngăn ung thư phát triển. Hoặc thậm chí, phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu và phẫu thuật, tỷ lệ điều trị thành công đạt hơn 90%. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn, cơ hội sống chỉ có dưới 10%. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm là điều vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Phương pháp khám và sàng lọc ung thư đại tràng

Sàng lọc ung thư đại tràng là biện pháp giúp phát hiện sớm nhất bệnh ung thư đại tràng. Việc sàng lọc bệnh ung thư đại tràng khuyến cáo những đối tương dưới đây nên đi kiểm tra sàng lọc, đó là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm:

 1. Những bệnh nhân mắc những bệnh về đại tràng, nên kiểm tra trong độ tuổi từ 50 và 75 với soi đại tràng sigma mỗi 5 năm và nội soi đại tràng mỗi 10 năm. Những người có nguy cơ cao, thường bắt đầu vào khoảng 40 tuổi.
 2. Những người có các yếu tố nguy cơ nhất định:
 • Có tiền sử bị ung thư đại trực tràng hoặc đa polyp.
 • Có tiền sử viêm ruột: viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
 • Có tiền sử gia đình bị các hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền: hội chứng đa polyp gia đình hoặc hội chứng Lynch.

Các phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng:

 • Thăm khám trực tràng, dùng chất cản quang chụp ảnh đại tràng.
 • Xét nghiệm máu trong phân (FOBT)
 • Chụp cắt lớp ruột già
 • Nội soi đại tràng: đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện polyp, các bác sĩ có thể cắt bỏ, đồng thời sinh thiết một số mẫu mô để tìm kiếm xem có tế bào ung thư hay không. Ngoài phát hiện ung thư, nội soi đại tràng còn có thể phát hiện các bệnh lý khác ở đại tràng và trực tràng.
 • Nội soi soi đại tràng sigma linh hoạt… để tìm ra các khối u ngay. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị tốt có thể giảm mức độ nguy hiểm đến sức khỏe và chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm, và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Do đó, nhất là những ai có tiền sử bệnh đại tràng, cần theo dõi sát sao các dấu hiệu lạ để nhận thức được tình trạng bệnh và kịp thời có phương án điều trị thích hợp.

Các biện pháp điều trị ung thư đại tràng

Cũng như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư đại tràng cũng trải qua 4 giai đoạn của ung thư đại tràng. Nếu được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì khả năng chữa trị khỏi bệnh sẽ rất cao. Các phương pháp được áp dụng trong chữa trị bệnh bao gồm:

Phẫu thuật

Nếu ung thư được tìm thấy ở giai đoạn rất sớm, nó có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Đối với những người bị ung thư khu trú, điều trị thích hợp nhất là hoàn thành phẫu thuật cắt bỏ với biên độ thích hợp. Điều này hoặc có thể được thực hiện bởi phẫu thuật bụng mở hoặc đôi khi phẫu thuật nội soi. Đại tràng có thể được nối lại hoặc có thể có một thông ruột kết (thiết bị nối ra ngoài).

Xạ trị

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ vào chỗ bị ung thư để tiêu diệt tế bào. Xạ trị chủ yếu được chỉ định ở những bệnh nhân có ung thư đại trực tràng đã di căn, nhất là đối với bệnh nhân đã di căn xương hoặc não. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, để áp dụng phương pháp xạ trị chùm tia bên ngoài, xạ trị nội bộ, xạ trị thuyên tắc,…

Hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc bằng đường tiêm truyền hoặc uống để tiêu diệt ung thư. Hóa trị thường trước khi phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trực tràng và giúp cho việc phẫu thuật dễ dàng, hiệu quả hơn. Hóa trị áp dụng sau phẫu thuật nhằm làm giảm các nguy cơ ung thư tái phát.

Biện pháp phòng ngừa ung thư đại tràng

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên:

Kiểm tra đại tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư. Polyp tiền ung thư thường không biểu hiện triệu chứng, có thể được tìm thấy qua nội soi đại tràng vài năm trước khi ung thư xâm lấn phát triển. Kiểm tra sàng lọc cũng tìm thấy được polyp tiền ung thư và cắt bỏ trước khi nó trở thành ung thư. Đây được xem là cách phòng bệnh cụ thể nhất.

Để phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả, chúng ta cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kì. Đồng thời nên chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp sau:

 • Không hút thuốc lá: thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, khi kết hợp với rượu bia, nó có thể gây ra ung thư trực tràng cho cả nam lẫn nữ.
 • Hạn chế ăn các món nhiều mỡ, thịt xông khói…: các món ăn này sẽ làm cho các yếu tố sinh ung thư phát triển.
 • Tập thể dục, giảm nguy cơ béo phì: đây là cách để cơ thể được vận động, tăng cường trao đổi chất, làm giảm tình trạng ứ đọng phân trong lòng đại tràng.
 • Bổ sung chất xơ, vitamin: là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp làm loãng chất sinh ung thư trong phân.

Vì thế, tất cả chúng ta cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt tích cực, sống cuộc sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh từ sớm. Đối với bệnh nhân mắc bệnh cũng không nên quá lo lắng, với y học hiện đại ngày nay có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư giai đoạn sớm và kéo dài thời gian cho những người bệnh đã di căn.

Xem thêm: Người bị bệnh đại tràng kiêng gì

Khi có dấu hiệu mắc những bệnh về đại tràng và hội chứng ruột kích thích, bạn có thể sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus. Bởi sản phẩm là sự kết hợp giữa 4 thành phần thảo dược tự nhiên, cùng 2 thành phần mới là ImmuneGamma và 5-HTP đã được chứng minh hiệu quả bởi Đại học Y Hà Nội, nên an toàn cho người bệnh, không gây ra tác dụng phụ.

Để tìm mua Tràng Phục Linh Plus và tìm hiểu về bệnh hội chứng ruột kích thích bạn có thể thể xem TẠI ĐÂY

Đặt mua Tràng Phục Linh Plus

maxxhair

Giá bán lẻ:195.000/hộp (Giao từ 2 hộp)

Mua 6 hộp: 185.000/hộp. Bằng cách nhắn tin, 6 hộp là có 6 điểm sẽ được gửi tặng ngay 1 hộp cùng loại.

Chính sách mua hàng

Đặt mua ngay

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của daitrangcothat.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Tắt

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Kết nối qua Zalo: +84968747459 để được tư vấn