Đối với những người bị viêm mạnh tràng, chế độ ăn uống hằng ngày có liên quan mật thiết đến sự bùng phát hoặc cải thiện các triệu chứng của bệnh. Vậy bị viêm manh tràng nên ăn hay nên kiêng những loại thực phẩm nào để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả? Dưới đây là thông tin cụ thể, mời các bạn đọc chi tiết.
Mục lục
Viêm manh tràng là bệnh gì?
Manh tràng là đoạn đầu của đại tràng, nối trực tiếp với đoạn hồi tràng của ruột non giúp ngăn sự trào ngược của thức ăn từ ruột già lên hồi tràng và ngược lại. Viêm manh tràng là hiện tượng niêm mạc manh tràng xuất hiện những ổ viêm loét, tổn thương gây ra những triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, suy dinh dưỡng trầm trọng. Nếu các triệu chứng của bệnh kéo dài không được tiều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm:
- Thủng ruột
- Tắc ruột
- Xuất huyết tiêu hóa
- Ung thư đại tràng…
Nguyên tắc ăn uống cho người viêm manh tràng
Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới đại tràng nói chung và tình trạng viêm manh tràng nói riêng. Bởi đại tràng là cơ quan quan trọng giúp chuyển hóa các thành phần dinh dưỡng chưa được hấp thu ở ruột non. Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp hỗ trợ và điều trị khi niêm mạc manh tràng đang bị tổn thương. Người bệnh chú ý nguyên tắc ăn uống theo gợi ý dưới đây:
- Nên tránh ăn những thực phẩm nhiều gia vị chua, cay gây kích thích, tổn thương manh tràng,
- Ăn đủ 3 bữa/ ngày, không nên ăn quá nhiều, quá no để giảm áp lực tiêu hóa lên manh tràng đang bị tổn thương,
- Có thể xen kẽ các bữa ăn phụ, tuy nhiên các bữa ăn nên cách nhau 3 – 4 tiếng.
- Nên uống đầy đủ nước mỗi ngày để tránh mất nước nếu bạn bị tiêu chảy và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
- Bổ sung thêm những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Cụ thể về các thực phẩm có thể bổ sung khi bị viêm manh tràng như sau:
Bệnh viêm manh tràng nên ăn gì?
1. Sữa chua
Sữa chua là chế phẩm rất tốt cho đường tiêu hóa, trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi probiotics giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, với bệnh viêm manh tràng, nên ăn 1 lượng sữa chua vừa đủ. Hoặc tốt nhất nên trộn sữa chua không đường với mật ong hoặc trái cây nhằm tạo độ ngọt tự nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất.
2. Bơ
Trái bơ cung cấp các chất béo không bão hòa cùng các loại acid amin rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bơ rất mềm và dễ tiêu hóa giúp giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Người bệnh viêm manh tràng có thể ăn bơ thoải mái mà không lo gây kích ứng vị trí viêm. Bạn có thể chế biến các món với bơ như: ăn trực tiếp bơ, trộn chung với ngũ cốc hoặc xay sinh tố bơ đều rất tiện lợi và tốt cho sức khỏe.
3. Lựu
Lựu rất tốt cho những người mắc viêm đại tràng nói chung và bệnh viêm manh tràng nói riêng bởi trong lựu có chứa: natri, niaxin, vitamin B2, vitamin C, B, canxi, photpho,… giúp hỗ trợ làm lành những tổn thương ở đại tràng.
Ngoài ra, vỏ lựu có chứa thành phần tanin giúp ngăn ngừa tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Bạn có thể dùng vỏ lựu sắc lấy nước uống hằng ngày sẽ thấy triệu chứng được cải thiện rõ rệt.
4. Chuối chín
Chuối chín mềm và dễ tiêu hóa, trong chuối còn chứa hàm lượng kẽm, kali, vitamin A, C, magie dồi dào giúp ổn định đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, người bệnh ăn uống ngon miệng. Ngoài ra, chuối cũng giàu chất xơ và pectin giúp kích thích tăng nhu động ruột, giảm thiểu triệu chứng táo bón, tiêu chảy do bệnh viêm đại tràng gây ra.
5. Táo
Trong táo có chứa thành phần pectin – đây là một chất xơ hòa tan có tác dụng tăng cường hoạt động của đại tràng, tăng khối lượng phân, giúp đi đại tiện trơn tru và dễ dàng hơn. Ngoài ra, táo còn chứa kali, sắt, kẽm,… làm giảm triệu chứng viêm loét ở đại tràng. Ăn táo thường xuyên giúp cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất cần thiết.
6. Nho
Trong nho có chứa thành phần resveratrol như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng, cải thiện tình trạng viêm loét, xuất huyết đại tràng. Người bệnh viêm đại tràng có thể bổ sung táo vào thực đơn mỗi ngày để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
☛ Tham khảo thêm tại: Viêm đại tràng nên ăn quả gì? 10 lựa chọn lý tưởng bạn nên biết
7. Các loại hạt
Các loại hạt đặc biệt là óc chó, hạt bí hay hạnh nhân là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn cùng hàm lượng acid amin cao tốt cho sức khỏe. Bổ sung các loại hạt này giúp hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào để làm lành những tổn thương ở niêm mạc manh tràng.
Tuy nhiên, nếu viêm loét dạ dày đang bùng phát, thay vì ăn trực tiếp thì bạn có thể sử dụng sữa hạt để làm giảm kích thích lên đường ruột. Ngoài ra, khi viêm loét dạ dày nặng, cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại hạt vì hàm lượng chất xơ của các loại hạt có thể khiến triệu chứng viêm manh tràng càng trầm trọng hơn.
8. Củ nghệ
Nhiều nghiên cứu chỉ ra, trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin và beta-carotene giúp chống oxy hóa, phục hồi niêm mạc, ức chế vi khuẩn và điều hòa hoạt động co thắt của đường ruột, thúc đẩy quá trình hồi phục của các tế bào bị tổn thương. Chính vì vậy, từ xa xưa mọi người thường dùng nghệ để điều trị và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi các vết viêm loét và giảm các triệu chứng khó chịu do viêm loét gây ra.
9. Khoai lang
Theo Đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, giúp giảm tình trạng viêm sưng, tránh táo bón, thanh nhiệt cơ thể, bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, theo y học hiện đại, khoai lang có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, glucose, protein, magie, canxi, đồng, tanin, pentosan, vitamin A, vitamin B, vitamin C,… giúp giảm viêm loét đại tràng, tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
10. Bí đỏ
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có tác dụng bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng, dùng trị đau đầu, suy nhược thần kinh, chống táo bón. Ngoài ra, bí đỏ có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, lượng beta carotene và vitamin C dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa chuyển hóa thức ăn, hỗ trợ phục hồi những tổn thương ở manh tràng rất tốt.
Tuy nhiên, khi chế biến bí đỏ bạn nên chú ý nấu thật nhừ để cơ thể dễ hấp thu, tránh gây kích ứng lên niêm mạc đường ruột đang bị tổn thương.
11. Thịt nạc
Trong hoặc sau mỗi đợt viêm đại tràng, người bệnh nên bổ sung protein nạp vào cơ thể để phục vụ quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất. Một số loại thịt trắng da cầm như thịt lợn thăn, thịt bò đều là những thực phẩm tốt cho đại tràng vì chứa nhiều protein và ít chất béo có hại cho cơ thể.
Ngoài ra, nước xương hầm cũng rất tốt, nó có chứa gelatin giúp bảo vệ thành ruột, cải thiện tình trạng rò rỉ ruột và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
12. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt, dễ hấp thu, không gây khó tiêu khi bị viêm đại tràng. Ngoài ra, trứng cũng rất giàu vitamin nhóm B là loại vitamin có khả năng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng. Vì vậy, người bệnh viêm manh tràng có thể chọn trứng để hạn chế việc sử dụng thịt. Bởi thịt thường gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu, khiến áp lực lên hệ tiêu hóa.
13. Cá
Cá hồi rất giàu acid béo, omega-3 tốt cho não, tim mạch, giảm viêm, chống oxy hóa và hỗ trợ làm lành vết thương. Khi bạn ăn cá hồi thì hàm lượng Omega-3 sẽ giúp làm dịu và thúc đẩy sự phục hồi của các tế bào ở niêm mạc manh tràng. Ngoài ra, cá hồi cũng chính là thực phẩm giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Tuy nhiên, với người bệnh viêm manh tràng không nên ăn cá hồi sống, bạn có thể sử dụng cá hồi qua hấp, chiên…để tránh đau bụng. Bên cạnh cá hồi, bạn có thể bổ sung thêm cá ngừ, cá trích cũng giúp cấp axit béo omega 3 rất tốt cho bệnh đại tràng.
14. Dầu oliu
Trong dầu oliu có chứa hàm lượng Omega-6 có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nhất là khi Omega-6 được kết hợp với Omega-3 một cách hợp lý sẽ giúp hệ miễn dịch ở trong đường ruột trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, bạn cũng chú ý không nên để chênh lệch Omega-3 và Omega-6 vì nó có thể hiến cho hiện tượng viêm loét nặng nề thêm nên bạn cần bổ sung thật hợp lý.
Viêm manh tràng nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho quá trình chữa lành tổn thương ở manh tràng thì cũng có nhiều loại có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Người bệnh viêm manh tràng nên tránh một số thực phẩm sau đây:
1. Thực phẩm nhiều chất béo
Khi cơ quan tiêu hóa đang gặp vấn đề, việc tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải. Đây là nhóm những thực phẩm dễ gây đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu và có thể khiến cho triệu chứng táo bón, tiêu chảy trầm trọng hơn. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo cần kể đến như khoai tây chiên, xúc xích rán, dăm bông, gà rán… Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn nên chế biến các món ăn theo hình thức luộc, hấp hạn chế tối đa dùng dầu thực vật.
2. Hải sản tái, sống
Hải sản, thực phẩm tanh thường chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người mắc viêm manh tràng thì nên hạn chế những loại thực phẩm này ở dạng tái, sống bởi khi niêm mạc đường ruột không được khỏe, các loại hải sản, thực phẩm tanh chưa được chế biến kĩ thì các loại vi khuẩn có nhiều trong thực phẩm dễ khiến tình trạng viêm nhiễm bên trong manh tràng, gây đau bụng, đi ngoài càng nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, hải sản cũng thường gây khó tiêu hơn những loại thực phẩm khác, ảnh hưởng đến chức năng của đường ruột. Nếu muốn ăn, cần chế biến chín kĩ.
3. Thức ăn tái, sống
Những loại thực phẩm tái, sống như su si, gỏi là nhóm thực phẩm người bệnh viêm manh tràng nên kiêng. Bởi tiêu thụ những loại thực phẩm sống sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển quá mức. Đồng thời làm giảm số lượng lợi khuẩn và gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi để bảo vệ đường tiêu hóa được khỏe mạnh.
4. Thực phẩm dễ sinh hơi
Khi manh tràng bị viêm tức là chức năng tiêu hóa gặp trục trặc. Một số loại thực phẩm khi dung nạp sẽ khó tiêu, tồn đọng trong đường ruột dễ sinh hơi khiến triệu chứng của bệnh càng nghiêm trọng hơn. Thực phẩm mà người bệnh viêm manh tràng cần tránh như hành tây, loại đồ ăn phẩm muối chua, nấm, bắp cải…
5. Đồ ăn cứng
Thực phẩm cứng thường khiến khiến đường ruột co bóp, mất thời gian xử lý và gia tăng áp lực lên manh tràng. Điều này khiến tình trạng viêm tại manh tràng khó phục hồi và có thể tiến triển xấu đi. Một số thực phẩm cứng mà người bệnh nên hạn chế: đậu phộng, hạt điều, hạt bắp…
Ngoài ra, thực phẩm cứng cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra triệu chứng táo bón. Từ đó, gia tăng áp lực đào thải phân lên đại tràng và khiến tình trạng viêm ở cơ quan này trở nên nghiêm trọng hơn.
6. Thực phẩm chứa nhiều gia vị
Những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, nóng như ớt, tiêu, đường, hoặc muối cũng khiến tình trạng tổn thương tại đại tràng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây xuất hiện những vết loét ở niêm mạc đại tràng.
7. Đồ uống chứa cồn gây và nước có ga
Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa khuyến cáo, rượu, bia và những thức uống chứa cồn rất có hại cho hệ tiêu hóa, chúng khiến niêm mạc đường ruột và dạ dày bị tổn thương và tình trạng viêm loét tăng lên, gây nguy cơ xuất huyết.
Ngoài thức uống chứa cồn, một số loại đồ uống gây kích thích như nước có ga, trà, cà phê cũng là loại đồ uống mà người bệnh viêm manh tràng cần tránh. Nếu người bệnh tiêu thụ các loại đồ uống này quá nhiều có thể khiến dấu hiệu tiêu chảy xuất hiện thường xuyên hơn.
Sử dụng Tràng Phục Linh PLUS – Giải pháp cho bệnh viêm manh tràng
Tràng Phục Linh PLUS là giải pháp chuyên biệt cho người viêm đại tràng là tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, cải thiện chức năng của đại tràng. Tràng Phục Linh PLUS (nhãn vàng) chứa hoạt chất ImmuneGamma – Thành quả của công nghệ sinh học Hoa Kỳ, giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc Đại tràng.
Tràng Phục Linh PLUS được bào chế từ các thảo dược tự nhiên, gồm các thành phần chính:
- Cao Bạch Truật ……………..200mg
- Cao Bạch Phục Linh ………..50mg
- Cao Bạch Thược …………..50mg
- Cao Hoàng Bá ………………50mg
- 5-HTP …………………………3mg
- ImmuneGamma ……………..100mg
Tràng Phục Linh PLUS là sự kết hợp giữa: 4 thành phần thảo dược tự nhiên, 2 thành phần mới là ImmuneGamma và 5-HTP đã được chứng minh giảm nhanh tình trạng chảy máu khi đi tiêu, an toàn cho người bệnh, không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, Tràng Phục Linh PLUS còn có tác dụng:
- Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương và cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đại tràng.
- Giúp khắc phục nhanh những triệu chứng của bệnh như: bụng chướng hơi, sôi bụng, tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần, sống phân, rối loạn tiêu hóa…
- Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính.
Tràng Phục Linh PLUS là sản phẩm dành riêng cho người bệnh đại tràng kích thích, được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi, rất dễ sử dụng, giúp người bệnh điều trị bệnh tốt hơn.
Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các dược sĩ tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh của bạn.
Để tìm nhà thuốc bán Tràng Phục Linh PLUS (nhãn vàng) gần nhất, xem: TẠI ĐÂY
Để mua hàng Online quý khách có thể đặt BẤM ĐẶT TẠI ĐÂY
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về bệnh viêm manh tràng nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện bệnh. Song song với việc xây dựng thực đơn ăn uống, người bệnh viêm đại tràng cần nghỉ ngơi hợp lý và tiến hành điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có vấn đề gì, cần trao đổi với bác sĩ để lập ra chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh.
Tắt
Kết nối qua Zalo: +84934 469869 để được tư vấn